Home KIẾN THỨC Cảnh báo: Loại thực phẩm cứ ăn vào là suy thận, xuất...

Cảnh báo: Loại thực phẩm cứ ăn vào là suy thận, xuất huyết phổi, khó mà giữ mạng sống. Ai chưa biết thì xem ngay

146
loading...

Đã có nhiều bài báo viết về vấn đề suy thận, xuất huyết phổi rồi. Hôm nay chúng tôi đề cập lại vấn đề này nhằm cảnh bao cho mọi người để tránh trường hợp đáng tiếc xẩy ra nhé!

Sao nhiều người dại quá các mẹ ơi, cứ ăn vào là suy gan, suy thận thậm chí là tử vong mà sao cứ ăn hoài, ăn mãi thế.

Chuyện là gia đình chú hàng xóm ngoài quê vừa phải nhập viện, tính mạng thì bị đe dọa nghiêm trọng chỉ vì ăn nấm. Mấy ngày trước con trai chú Hai vào rừng hái lá thuốc, đến lúc chuẩn bị ra về thì thấy gần đó có một khóm nấm rừng mới mở rất tươi ngon nên hái về. Sau khi mang về con trai của chú Hai đem rửa sạch rồi kho chung với thịt.

Trưa đó vợ chú Hai đi vắng nên ở nhà chỉ có 2 bố con ăn cơm với nhau, mỗi người ăn tầm khoảng 7 cây nấm gì đó và chừa lại một ít cho mẹ.

Sau khi ăn xong thì mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, đến chiều tối về thì vợ chú 2 cũng ăn hết phần thức ăn còn lại và cả nhà điều rất bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến khuya hôm đó thì cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn rất nhiều.

Vì vậy, cả nhà có uống một ít thuốc đau bụng, tiêu chảy đến hết ngày hôm sau thì không còn bị nữa nên nghĩ là đã khỏi. Thế nhưng, 3 ngày sau khi ăn nấm hái từ trong rừng thì tình trạng sức khỏe có những chuyển biến tiêu cực: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh mê sảng nên cả nhà mới nhờ hàng xòm đưa đi nhập viện.

Loading...

Sau gần 50 giờ ngộ độc thì cả gia đình chú Hai nhập viện trong tình trạng tình trạng suy gan, suy thận cấp, men gan cao gấp 100 lần người bình thường và có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bác sĩ điều trị cho biết là loại nấm mà gia đình chú Hai ăn phải là loại nâm gây ngộ độc khá chậm nhưng rất nguy hiểm thường gây chết người. Vì triệu chứng chỉ xuất hiện muộn sau khi ăn 6 – 10 giờ với các dấu hiệu như: buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch…

Sau đó, các biểu hiện này biến mất, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng sau khoảng 40 – 50 giờ thì bệnh trở nặng và có thể gây mê sảng rồi hôn mê sâu, xuất huyết nhiều nơi và có thể dẫn đến tử vong.

loading...

Trong thời gian gần đây đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc nấm rừng vì chúng ta chủ quan hoặc thiếu kiến thức nên không phân biệt được đâu là nấm lành hay độc nên dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc như gia đình chú Hai mà em quen biết, cả gia đình phải nhập viện vì ngộ độc mà tính mạng thì đang bị đe dọa.

Làm thế nào để phân biệt nấm độc, nấm lành?

Loading...

Em nhớ trước đây nhiều người lớn hay nói với bọn trẻ con tụi em là, khi hái nấm rừng không nên chọn những loại có màu sắc sặc sỡ mà chỉ chọn những loại nấm trắng hay những loại có hình dạng như nấm rơm. Thế nhưng, thực tế ngày nay cho thấy là cách phân biệt này đã không còn đúng nữa, vì đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc khi ăn loại nấm trắng rất ngọt, mềm như các loại nấm mà ta hay ăn.

Một số người kỹ tính hơn thường cho các loại động vật nuôi trong nhà ăn thử nấm trước và sau 1-2 giờ không chết hay không có dấu hiệu ngộ độc thì kết luận đó là nấm lành. Thế nhưng, cách này chỉ có hiệu quả với những loại có tác dụng nhanh mà những loại gây chết người lại thường có tác dụng rất chậm sau 12-24 giờ hoặc động vật chỉ chết sau 4-5 ngày.

Một số khác lại có cách thử nấm độc hoàn toàn sai lầm là dùng những vật dụng bằng kim hay bạc loại như: thìa, đũa để thử với lập luận là, nếu bạc đổi màu xám hoặc đen thì đó là nấm độc, còn không là nấm bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiêm cứu đã khẳng định các loại độc tố từ nấm không có tác dụng đối với bạc nên không gây đổi màu.

Một sự thật khác cho thấy sự nguy hiểm thật đáng sợ của nấm độc là các động vật hay côn trùng ăn phải những loại nấm này thì người ăn thịt động vật côn trùng ấy cũng có thể bị ngộ độc. Hoặc nấm độc không có tác dụng với động vật, nhưng lại gây độc đối với con người.

Từ đó cho thấy việc phân biệt nấm độc hay lành là một việc làm hết sức khó khăn kể cả đối với các chuyên gia.

Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra cho chúng ta là:

– Tuyệt đối không nên lên rừng hái nấm hoang dại ăn kể cả nấm màu trắng, nấm có đầy đủ các phần của thể quả…

– Chú ý không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng được đó là loại lành hay độc.

– Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi hay dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa ôi thiu.

– Khi có biểu hiện của ngộ độc mà chứa nôn thì nên uống nhiều nước rồi móc họng nôn ra (áp dụng với bệnh nhân còn tỉnh), sau đó đưa người bệnh đi cấp cứu.

o Nếu từ lúc ăn đến khi có biểu hiện ngộ độc dưới 6 giờ thì bệnh nhân có thể điều trị tại trạm y tế xã, bệnh viện huyện.

o Nếu tình trạng ngộ độc đã hơn 6 giờ thì phải đưa nạn nhân đến bệnh viện tỉnh, nơi có điều kiện lọc máu.

Đặc biệt lưu ý là đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện đến cơ sở y tế và nhớ mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến để xác định sơ bộ loại nấm.

Trong trường hợp gia đình của chú Hai do tình trạng ngộ độc khá nguy hiểm nên đã được chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ chất độc; điều trị suy thận, dẫn lưu mật mũi để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài.

Sau 1 ngày điều trị tích cực, chú và con trai vẫn đang trong tình trạng rất nặng, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Do men gan đang ở mức 4.000 UI/l, gấp 100 lần người bình thường dẫn tới suy gan, làm rối loạn đông máu nặng, xuất huyết, suy thận và tính mạng đang bị đe dọa.

Nguồn: webtretho

Nguồn: http://vntinnhanh.info/day-la-loai-thuc-pham-cu-vao-la-suy-xuat-huyet-phoi-kho-giu-mang-song.html

Facebook Comments
loading...
Loading...
loading...